Pea Protein

Pea Protein

Pea Protein ได้มาจากจากถั่วลันเตาสีเหลืองโดยเฉพาะ มีคุณสมบัติทางโภชนาการที่ดี มีกรดอะมิโนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ไม่มีไขมันและคอเลสเตอรอล จึงเหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มโปรตีน คนออกกำลังกาย คนรักสุขภาพ คนที่รับประทานมังสวิรัติ หรือคนที่แพ้แลคโตส เป็นต้น

ประโยชน์ของ Pea Protein

ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน

จากการศึกษามากมายแสดงให้เห็นว่า pea protein มีคุณสมบัติในการทำให้อิ่ม ส่งผลให้คนลดการบริโภคอาหารโดยรวม จากการสึกษาหนึ่งนักวิจัยพบว่าการรับประทาน pea protein 20 กรัมต่อการรับประทานอาหารของผู้ชายที่มีสุขภาพดีอายุระหว่าง 20-30 ปี ส่งผลให้มีการรับประทานอาหารน้อยกว่ากลุ่มควบคุม และยังสามารถลดแคลอรี่ได้ถึง 12% อีกทั้งยังงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดก่อนมื้ออาหารเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่า pea protein มีประสิทธิภาพมากกว่าเวย์โปรตีนหรือโปรตีนนมอื่นๆ ในการลดความหิว ซึ่งเป็นผลมาจากกลไลการทำงานของ pea protein ในการเพิ่มระดับของฮอร์โมนความอิ่ม CCK และ GLP-1

ช่วยในการเผาผลาญและควบคุมน้ำหนัก

การรับประทานอาหารเข้าไปจะทำให้ร่างกายผลิตความร้อนเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเผาผลาญแคลอรี่ (thermogenesis) เพื่อสร้างพลังงานที่จำเป็นสำหรับการย่อยอาหาร การดูดซึม เมแทบอลิซึม และการจัดเก็บสารอาหารที่ได้จากอาหาร จากงานวิจัยของ Claessens et al.(2007) พบว่า การบริโภค pea protein และ soy protein ทำให้เกิด thermogenesis ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการบริโภค pea protein จะช่วยในการลดน้ำหนัก ด้วยการช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ส่งผลให้เป็นการลดการบริโภคอาหาร และกระตุ้นกระบวนการ thermogenesis เพื่อช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่

อีกทั้งการบริโภค pea protein จะไปลดระดับเกรลิน (ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความหิว ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นและหลีกเลี่ยงความอยากอาหาร และไปกระตุ้นโกรทฮอร์โมน (human growth hormone) แทน ในการสลายเนื้อเยื่อไขมันและสร้างกล้ามเนื้อ จึงช่วยให้ลดน้ำหนักส่วนเกินได้

ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ

Pea Protein เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ที่มีกรดอะมิโนครบถ้วนทั้ง 9 ชนิด ซึ่งช่วยซ่อมแซม เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อได้ดี อีกทั้ง pea protein ยังมีกรดอะมิโน เช่น แอล-อาร์จินีน (L-arginine) ที่มีช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ รวมทั้งช่วยกระตุ้น

โกรทฮอร์โมน (human growth hormone) อีกด้วย จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the International Society of Sports Nutrition เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 2015 สรุปว่า โปรตีนถั่วลันเตาสามารถใช้แทนเวย์ได้ในการสร้างกล้ามเนื้อ biceps

ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

ดังงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Epidemiology พบว่า การทานโปรตีนจากพืชในระยะยาวช่วยลดโรคหัวใจได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ดังนั้นหากเรามีภาวะเสี่ยงด้านหัวใจอยู่แล้ว คุณควรทานอาหารที่ช่วยลดค่าการอักเสบ เช่น Pea protein และอาหารจากพืชอื่นๆ

ช่วยลดความดันโลหิต

มีการศึกษามากมายพบว่าการบริโภค pea protein เพียงไม่กี่กรัมต่อวันก็เพียงที่จะช่วยในการลัดความดันโลหิตได้ จากการศึกษาในปี 2016 ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์การอาหาร ได้มีการสำรวจว่าหนูที่มีความดันโลหิตสูงโดยธรรมชาติที่กิน pea protein hydrolysate ในระยะเวลาสั้นๆ และระยะยาว จะช่วยลดความดันโลหิตในหนูได้หลังจากผ่านไปเพียงสามสัปดาห์

ช่วยป้องกันและชะลอความเสียของไต

หากเราบริโภคโปรตีนมากเกินไปอาจเป็นอัตรายต่อไตได้ หรือการบริโภคโปรตีนบางชนิด เช่น เวย์ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นอันตรายต่อไต ทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ท้องอืด มีก๊าซ และปัญหาอื่นๆ ในระบบทางเดินอาหาร อย่างไรก็ตามมีการศึกษาจำนวนหนึ่งพบว่า pea protein เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องไต โดย University of Manitoba พบว่า pea protein ป้องกันหรือชะลอความเสียหายของไตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงได้

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

Pea Protein (พีโปรตีน) มีส่วนช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติได้ เพราะ ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดสูงมีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพในหลายด้าน และอาจทำให้เกิดอาการของเบาหวานได้ เช่น อ่อนเพลียเรื้อรัง กระหายน้ำ บาดแผลหายช้า เป็นต้น

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest

สารสกัดอื่นๆ