โอลิโกเมอริก โปรแอนโธไซยานิดินส์ หรือโอพีซี (OPC ; Oligomeric proanthocyanidins) คือสารสำคัญที่พบมากในเมล็ดองุ่น และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) ซึ่ง OPC มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความแรงกว่าวิตามินซี (Vitamin C) 20 เท่า และสูงกว่าวิตามินอี (Vitamin E) 50 เท่า จึงถูกเรียกว่าเป็นสารต้านอนุมุลอิสระที่มีฤทธิ์แรงขนิดหนึ่ง (Super antioxidant)
ประโยชน์ของสารสกัดเมล็ดองุ่นในด้านความงาม
- ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ และเซลล์ผิว
- เสริมความแข็งแรงของผนังหลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอย
- เสริมสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ให้ผิวคงความอ่อนเยาว์
- เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูมีเลือดฝาด
- ลดการอุดตันของหลอดเลือดดำ และลดเส้นเลือดขอด
- ยับยั้งเอ็มไซม์ไทโรซิเนส พร้อมลดการทำงานของเม็ดสีเมลานิน
- ยับยั้งเอ็มไซม์คอลลาจีเนส และอีลาสเตส เพื่อให้ผิวและหลอดเลือดมีความยืดหยุ่น